Giảm thiếu tối đa tình trạng phù nề, các bà bầu hãy thực hiện ngay theo những cách này!

Có gần 75% phụ nữ mang thai bị sưng phù chân trong những tháng cuối của thai kỳ. Đây là hiện tượng bình thường do sự lớn lên của tử cung chèn ép vào phần dưới cơ thể khiến máu ở chân khó lưu thông để trở về tim hơn khiến bà bầu rất khó chịu, bất tiện trong việc đi lại. Để giảm bớt triệu chứng này, mẹ bầu có thể thử các mẹo dưới đây.

>> Cân bằng thể trạng, tinh thần tươi mới nhờ Massage Body tại Mon Spa

>> Bạn đã biết về những lợi ích tuyệt vời của xông ướt với sức khoẻ chưa?

1. Tránh không ngồi hoặc đứng lâu

Nếu công việc buộc bạn phải đứng trong thời gian dài, hãy cố gắng sắp xếp để ngồi nghỉ giữa chừng khoảng vài phút. Ngược lại, khi bạn phải ngồi liên tục, thỉnh thoảng hãy đứng lên đi lại cho máu lưu thông. Một lưu ý khác cho bà bầu tuyệt đối phải tránh kiểu ngồi bắt chéo chân.

2. Nằm ngủ nghiêng bên trái

Nằm nghiêng bên trái sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng và lưu lượng máu đến nhau thai. Nó cũng giúp thận loại bỏ các chất thải trong cơ thể hiệu quả hơn, từ giảm tình trạng phù chân khó chịu. Ngoài ra, gác chân lên gối khi nằm nghiêng cũng sẽ giúp giảm phù chân ở một mức độ nào đó.

Nằm ngủ nghiêng về phía bên trái, gác chân lên gối giúp thận làm việc tốt hơn, chân bớt sưng phù.

3. Đi giày thoải mái

Khi mang bầu, chân bạn sẽ to lên so với bình thường nên có thể những đôi giày cũ đã không còn phù hợp. Vì vậy, bạn nên chọn một đôi giày mới, thoải mái vừa chân. Đặc biệt, bạn không nên đi giày cao gót vì nó sẽ khiến tình trạng đau chân trở nên trầm trọng hơn.

4. Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý

Việc lựa chọn một chế độ ăn lành mạnh, hợp lý cũng có thể giúp giảm triệu chứng sưng phù chân. Bạn nên ăn nhiều rau và hoa quả; giảm lượng muối, đường, chất béo trong chế độ ăn; cố gắng tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn và tối đa hóa lượng vitamin C và E.

Chế độ ăn hợp lý, nhiều rau quả giúp bà bầu giảm sưng phù chân

5. Uống nhiều nước

Nước giúp thanh lọc lượng natri và độc tố trong cơ thể, từ đó gián tiếp làm giảm triệu chứng phù chân. Theo lời khuyên của bác sĩ, bà bầu nên uống 8-10 ly nước mỗi ngày.

6. Bỏ thuốc lá và giảm lượng caffeine

Hút thuốc, uống rượu hay các đồ uống chứa caffeine cũng khiến tình trạng sưng phù chân trở nên nghiêm trọng hơn.

7. Ngâm chân

Ngâm chân trong nước ấm pha một chút tinh dầu hoa oải hương hoặc hoa cúc sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu vì sưng phù chân của bà bầu. Ngoài ra, thoa tinh dầu và massage chân thường xuyên cũng sẽ giúp bạn thoải mái hơn.

Ngâm chân trong nước ấm pha tinh dầu giúp giảm bớt sự khó chịu vì sưng phù chân

8. Tập thể dục

Tập thể dục giúp máu lưu thông tốt hơn, chân sẽ bớt sưng phù. Do đó, bác sĩ luôn khuyên bà bầu không nên nằm một chỗ, phải thường xuyên đi bộ, tập thể dục nhẹ nhàng để cơ thể linh hoạt và quá trình sinh con cũng dễ dàng hơn.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm


top