Những điều cần lưu ý cho phụ nữ sau sinh khi xông hơi

Từ xa xưa, ông bà chúng ta đã áp dụng phương pháp này bằng cách nấu một nồi nước lá lớn, đặt trong phòng kín, rồi cởi hết đồ và trùm chăn để xông cho sản phụ. Tuy nhiên, trước , trong và sau khi xông hơi, sản phụ cần lưu ý những điều dưới đây!

Tại sao nên xông hơi sau khi sinh?

Ai cũng biết rằng sinh nở là một quá trình cực kỳ gian nan và nguy hiểm, để hoàn thành nó thì người phụ nữ phải hao tốn  nhiều sinh khí cũng như sức lực. Nếu không có những biện pháp kịp thời nhằm phục hồi thể trạng thì sẽ hết sức nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Đây chính là lý do mà từ xa xưa, cha ông chúng ta đã biết cách xông hơi sau khi hoàn tất quá trình sinh nở để giúp mẹ bầu lấy lại được sức khoẻ, sinh khí và phương pháp đó vẫn còn tồn tại và được thực hiện qua hàng trăm năm nay.

Đặc biệt, sau khi sinh thì người mẹ cần phải kiêng cữ việc tắm gội nên phương pháp xông hơi tất nhiên là một lựa chọn hữu hiệu nhất để làm sạch cơ thể, đặc biệt là ở vùng kín, đồng thời quá trình xông hơi còn giúp tăng sức đề kháng mà trong khi thời điểm này thì sức đề kháng của người phụ nữa đang vô cùng yếu ớt.

Những lưu ý cho phụ nữ sau sinh khi xông hơi

Việc xông hơi tuy mang lại những hiệu quả rất tốt để hồi phục sức khỏe và tinh thần của những người phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng cách có thể gây ảnh hưởng không tốt. Vậy nên, khi sản phụ và người thân cần chú ý những điều dưới đây:
– Nếu sinh thường sản phụ có thể xông hơi sau khoảng 4 ngày, còn nếu sinh mổ thì cần thời gian ít nhất 1 tuần.
– Các mẹ không nên tắm lại sau khi xông hơi mà chỉ cần lau khô người và thay quần áo sạch.
– Chỉ 3 ngày mới thực hiện một lần nhưng với điều kiện là cơ thể cảm thấy khỏe mạnh và khoan khoái sau mỗi lần xông hơi.
– Mỗi lần xông chỉ nên kéo dài khoảng 15-20 phút khi cảm thấy cơ thể toát hết mồ hôi.
– Thêm một chút tinh dầu thiên nhiên để tăng hiệu quả và tạo mùi hương nhẹ nhàng giúp tinh thần được thư giãn, trị được những căn bệnh thường gặp, cho giấc ngủ ngon.
– Tránh gió lùa, không được dùng máy lạnh hoặc nằm quạt điện mạnh sau khi xông hơi.
– Nên uống trà gừng nóng hoặc nước để bù nước trước sau khi xông.
Với những kiến thức trên, Mon spa Hàm Nghi chúc các chị em sau sinh cũng như các ông chồng khác có thể yên tâm áp dụng việc xông hơi để chăm sóc vợ của mình sau quá trình sinh nở.
Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm


top